Lan tỏa giá trị nhân ái tới cộng đồng

Xã hội | 07:21 Chủ Nhật ngày 06/05/2018
(HNM) - Bền bỉ triển khai nhiều phong trào nhân đạo, từ thiện, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã góp phần bồi đắp và làm lan tỏa giá trị nhân ái, nhân văn tới cộng đồng xã hội. Thông qua chuỗi hoạt động với chủ đề “Nhân đạo - Từ nhận thức tới hành động” diễn ra trong Tháng Nhân đạo năm 2018 (từ ngày 1 đến 31-5), nhiều người, nhiều gia đình có cơ hội đón nhận tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng.

Cuộc vận động hiến máu tình nguyện do các cấp Hội Chữ thập đỏ phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân.

“Nhịp cầu” nối những bờ vui

Trong nhiều năm qua, các phong trào, hoạt động chữ thập đỏ được ví như “nhịp cầu” nối những bờ vui, bởi đã góp phần mang lại nguồn sinh kế, niềm tin yêu, nghị lực, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe,… cho hàng triệu lượt cá nhân, gia đình. Điển hình là hoạt động vận động hiến máu tình nguyện và phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, từ năm 2008 đến nay, cuộc vận động hiến máu tình nguyện do các cấp Hội Chữ thập đỏ phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân. Thông qua những sự kiện, chiến dịch như “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng”, “Hành trình Đỏ”, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4, Ngày Quốc tế hiến máu tình nguyện 14-6 hằng năm,… cả nước đã vận động, tiếp nhận hơn 10 triệu đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận trong năm 2017 tăng hơn 3 lần so với năm 2008 và con số này tiếp tục tăng lên. “Mỗi giọt máu là một tấm lòng. Nguồn máu nhân đạo góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân, nhất là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn”, ông Trần Quốc Hùng khẳng định.

Với tổng trị giá hơn 6.100 tỷ đồng do các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ trong giai đoạn 2009-2018, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã góp phần chia sẻ khó khăn với gần 17 triệu lượt người, tăng hơn 11 lần về số tiền ủng hộ, tăng hơn 3 lần về số người được hỗ trợ so với giai đoạn 1999-2008. Ngoài những suất quà Tết ấm áp nghĩa tình, phong trào còn tặng bò sinh sản, tặng nhà chữ thập đỏ cho hộ nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo…

Tại Hà Nội, cuộc vận động hiến máu tình nguyện thu được hơn 1,2 triệu đơn vị máu; Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” thu hút hàng vạn lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ bằng tiền mặt, hàng hóa trị giá hơn 600 tỷ đồng. Nhiều mô hình sáng tạo như “Áo ấm mùa đông”, “Bữa cơm miễn phí”, “Nồi cháo nhân ái”,… của Hội Chữ thập đỏ các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Long Biên đã và đang được nhân rộng. Chị Nguyễn Thị Hoa, trú tại tổ dân phố Lò, phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, không có nhà ở. Nhờ sự hỗ trợ của anh em, họ hàng, cộng đồng xã hội, trong đó Hội Chữ thập đỏ quận Nam Từ Liêm hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình chị có nhà ở từ tháng 5 năm 2017. Tiếp nhận bò sinh sản do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội trao tặng trước Tết Nguyên đán năm 2018, những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã An Phú (Mỹ Đức) và nhiều địa phương khác có cơ hội thoát nghèo.

Chung sức vì mục tiêu nhân đạo

Với mong muốn đưa các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu, các cấp Hội Chữ thập đỏ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hóa hình thức vận động, ủng hộ. Phấn đấu đến năm 2022, cả nước có gần 1,9 triệu người (bằng khoảng 2% dân số) tham gia hiến máu tình nguyện, thu về khoảng 2,2 triệu đơn vị máu/năm. Mỗi năm, Hội Chữ thập đỏ từ trung ương tới cơ sở vận động khoảng 1,5 triệu suất quà Tết dành tặng gia đình hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam… Từ tháng 3 năm nay, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhằm huy động các nguồn lực xã hội, trao nguồn sinh kế giúp phụ nữ vùng biên giới thoát nghèo.

Đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn, ngoài các phong trào thường xuyên, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước phát động và triển khai Tháng Nhân đạo năm 2018. “Thông qua chuỗi hoạt động được tổ chức sôi nổi, rộng khắp trong tháng 5 trên địa bàn TP Hà Nội, chúng tôi mong muốn các tầng lớp nhân dân hiểu hơn về ý nghĩa của hành động nhân đạo, từ thiện, qua đó thu hút ngày càng nhiều người ủng hộ, tham gia”, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội bày tỏ.

Sau một tuần phát động, các hoạt động trong Tháng Nhân đạo năm 2018 trên địa bàn TP Hà Nội thu về những kết quả khả quan. Ngày hội “Giọt hồng Thăng Long” nhận được 155 đơn vị máu. Gian hàng từ thiện tại địa chỉ 19/52 phố Tô Ngọc Vân (Tây Hồ) tấp nập người đến trao, nhận hàng. Bà Nguyễn Thị Cẩm, đến từ xã Chu Minh (Ba Vì) cho hay: Đi bán hàng qua phố Tô Ngọc Vân, tôi thấy gian hàng từ thiện mở cửa phục vụ người nghèo miễn phí vào sáng thứ ba và thứ 5 hằng tuần. Đến đây, tôi và nhiều người nghèo có cơ hội lựa chọn cho bản thân, gia đình những mặt hàng thiết yếu như quần, áo, giày, dép mới hoặc đã qua sử dụng, dầu ăn, bát, đĩa, ấm chén…

Sau TP Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng phát động Tháng Nhân đạo năm 2018. Qua nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc được kế thừa, lan tỏa.
Minh Ngọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo