Vì Hà Nội xanh - sạch - đẹp

Sôi nổi phong trào “ba sạch” ở Phúc Thọ

Xã hội | 06:23 Thứ Bảy ngày 17/06/2017
(HNM) - Để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Phúc Thọ đã phát động cuộc vận động “ba sạch”: Nước sạch, môi trường sạch và nông nghiệp sạch giai đoạn 2017-2020. Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của phong trào, người dân địa phương đã sôi nổi tham gia, tạo nên những điều ý nghĩa hơn cho cuộc sống.

Một mô hình nông nghiệp sạch trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Ngay sau lễ phát động được tổ chức đầu tháng 6 vừa qua, không khí ra quân của cán bộ và nhân dân các xã trên địa bàn đã sôi động. Bà con hồ hởi tham gia tổng vệ sinh từ nhà, ra ngõ xóm, đến tất cả các trục giao thông; khơi thông hệ thống thoát nước… Theo Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn, cuộc vận động “ba sạch” nhằm cụ thể hóa Chương trình số 02-CTr/TU "về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020". Trong 5 năm qua, phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới của huyện Phúc Thọ đã thu được những kết quả khả quan. Huyện đã có 20/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã còn lại phấn đấu sẽ hoàn thành trong năm 2017. Từ phong trào “ba sạch” được triển khai rộng khắp, sẽ góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới cho nhân dân các xã.

Triển khai cuộc vận động này, huyện Phúc Thọ xây dựng kế hoạch thực hiện trong một thời gian dài, kiên trì, rộng khắp, gắn trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, trách nhiệm của người dân chủ động tham gia và thụ hưởng thành quả chung. Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Phùng Anh Tuấn cho biết: Đối với nước sạch, huyện Phúc Thọ vận động nhân dân sử dụng nước đã qua xử lý, bảo đảm tiêu chuẩn cho sinh hoạt; đồng thời, có ý thức tiết kiệm nguồn nước sạch... Bên cạnh đó, huyện tích cực vận động các doanh nghiệp tham gia xã hội hóa đầu tư, quản lý các công trình nước sạch. Về môi trường, huyện vận động nhân dân gìn giữ vệ sinh, duy trì sạch, đẹp, khang trang đường làng ngõ xóm; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; phân loại rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Tại các khu dân cư, tăng cường trồng thêm hoa, cây xanh, cải tạo ao, hồ, đầm phục vụ sản xuất nông nghiệp và tạo cảnh quan. Huyện cũng phát động nhân dân không đốt rơm rạ và các phụ phẩm nông nghiệp trên đồng ruộng, đường giao thông; các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường, thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Đối với các khu dân cư, các cấp chính quyền, đoàn thể vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự - an ninh, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường... Trong sản xuất nông nghiệp, huyện kêu gọi nông dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản nông sản; ghi chép nhật ký sản xuất, phòng chống dịch bệnh, thực hiện đúng cam kết sản xuất sạch...

Xác định chủ thể thực hiện phong trào “ba sạch” là nhân dân, huyện Phúc Thọ đã vận động bà con chủ động tham gia các hoạt động. Để định hướng và cùng đồng hành với bà con, UBND huyện đã phân công các phòng, ban hướng dẫn cụ thể cho từng địa phương. Đơn cử, tại xã Liên Hiệp, UBND huyện phân công Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Kinh tế, Trạm bảo vệ thực vật, Xí nghiệp thủy lợi phối hợp với cán bộ và nhân dân tiến hành tổng vệ sinh trong khu dân cư, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, nạo vét kênh thoát nước... Đối với khu vực thị trấn Phúc Thọ, UBND huyện giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với công an, thanh tra giao thông, trật tự xây dựng của huyện và các lực lượng của thị trấn tăng cường xử lý vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông...

Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp Nguyễn Quang Bình cho biết, qua vận động, tuyên truyền, bà con tham gia rất tích cực. Ngay trong ngày đầu ra quân, đã có 850 hộ đóng góp 1.200 ngày công vệ sinh các tuyến đường (khoảng 18km); thu gom 20 tấn rác trong khu dân cư và 5kg vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở đồng ruộng về điểm tập kết và xử lý. Thành công bước đầu cho thấy, phong trào "ba sạch" do huyện phát động rất hợp lòng dân, vì mục tiêu sạch môi trường, sạch đồ ăn, thức uống, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống người dân nên được hưởng ứng sôi nổi.
Nguyễn Mai
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo