Hà Nội mịt mù khói rơm rạ

Xã hội | 10:13 Thứ Sáu ngày 07/10/2016
(HNMO) - Từ nhiều ngày nay, Hà Nội thường xuyên rơi vào tình trạng mịt mù trong khói, bụi gần như cả ngày do bà con nông dân các huyện ngoại thành đốt rơm rạ sau vụ gặt hè - thu. Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở tầm nhìn giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của nhiều người.

Nhiều khu vực nội đô Hà Nội ngập trong khói bụi ngay từ đầu giờ sáng.

Đến giữa trưa lượng khói bụi vẫn không có dấu hiệu giảm. Hình ảnh ghi tại đường Phạm Hùng lúc 11 giờ trưa.

Nhiều tuyến đường cửa ngõ Thủ đô cũng cùng chung cảnh ngộ. Khói bụi khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân của khói bụi là do bà con nông dân vùng ven đô đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa.

Do giá trị sử dụng thấp, việc đốt rơm rạ ngày càng có xu hướng gia tăng trong nhiều năm gần đây. Nhiều cánh đồng ven đô thuộc huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai...những ngày này dày đặc các cột khói khổng lồ. 

Bờ đê, đường làng và thậm chí cả đường quốc lộ luôn rơi vào tình trạng mù mịt khói.

Khói, bụi từ việc đốt rơm rạ làm giảm tầm nhìn của người tham gia giao thông, đồng nghĩa góp phần tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Khói dày đặc, trắng xóa một góc trời. Ảnh chụp tại một cánh đồng trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Nhiều nông dân "tận dụng" luôn một phần đường gom Đại lộ Thăng Long để phơi khô rơm trước khi đem đốt.

Nhiều nông dân cho biết việc đốt rơm rạ giúp giảm chi phí xử lý sau thu hoạch, tro sẽ được dùng làm phân bón. Tuy nhiên, ít ai trong số họ biết rằng việc đốt rơm rạ ngay trên cánh đồng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đất và tăng nguy cơ phát sinh các dịch bệnh hại lúa.

Không chỉ gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, khói rơm rạ còn chứa nhiều chất độc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi hít phải.

Khói bụi rơm rạ theo chiều gió phát tán khắp nơi, tới nhiều khu vực nội đô, gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hương lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của nhiều người.

Không khí mù mịt, đặc quánh khói bụi trên rất nhiều tuyến đường.

Tình trạng này kéo dài và trở nên rõ rệt hơn vào tối muộn.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo