Anh và EU bắt đầu đàm phán Brexit

Thế giới | 15:48 Thứ Hai ngày 19/06/2017
(HNMO) - Hôm nay (19-6), Anh đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán về việc rời Liên minh Châu Âu (EU). Đây là những cuộc đàm phán quan trọng nhằm đặt ra điều kiện để Anh rời EU, cũng như quyết định mối quan hệ giữa Anh và khối này trong nhiều thập kỷ tới.

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU (Brexit) đã bắt đầu sau gần 1 năm người dân Anh đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc rời EU và 10 ngày sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May để mất thế đa số qua cuộc bầu cử Quốc hội.
 

Ông David Davis, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit.

Trong ngày đàm phán đầu tiên, ông David Davis, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit sẽ có cuộc hội đàm với trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier.

“Ngày hôm nay đánh dấu sự bắt đầu của những cuộc đàm phán định hình tương lai Liên minh Châu Âu và nước Anh, cũng như cuộc sống của các công dân. Những công việc khó khăn đã chính thức bắt đầu. Các cuộc đàm phán sẽ không dễ dàng, nhưng chúng tôi sẽ có cách tiếp cận mang tính xây dựng”, ông David Davis nói.

Trong giai đoạn đầu, nội dung đàm phán Brexit sẽ xoay quanh tương lai của các công dân EU đang sinh sống tại nước Anh và vấn đề biên giới với Bắc Ireland. Các cuộc thảo luận về mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU sẽ được hoãn lại tới cuối năm nay.

Trước đó, ngày 17-6, Chính phủ Anh cho biết, nước này sẽ rời EU vào tháng 3-2019, sau khi chính thức kích hoạt tiến trình Brexit hồi tháng 3 vừa qua.
Hồng Anh Theo Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo