Cuba và Mỹ thảo luận về bồi thường kinh tế

Thế giới | 06:25 Thứ Bảy ngày 14/01/2017
(HNM) - Theo AP, ngày 13-1, các đại diện của Cuba và Mỹ đã nhóm họp tại thủ đô La Habana để thảo luận về các khoản bồi thường kinh tế lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp tại Panama năm 2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí, hai bên cho biết sẽ tìm cách thúc đẩy các cuộc thảo luận vốn đã diễn ra trong hai hội nghị cấp cao trước đó và cải tiến các chi tiết kỹ thuật cũng như phương pháp luận cho cuộc thảo luận mới này. Mỹ muốn Cuba bồi thường cho các công ty quốc hữu hóa sau năm 1959, trong khi La Habana đang yêu cầu Washington bù đắp các thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế áp đặt lên đảo quốc này từ năm 1962.

Cuộc họp về bồi thường kinh tế giữa Cuba và Mỹ diễn ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày Chính phủ Cuba hoan nghênh quyết định chấm dứt chính sách mở cửa kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với người di cư Cuba, đồng thời gọi đây là "bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương".

Cụ thể, thỏa thuận này đã loại bỏ chính sách khuyến khích người Cuba nhập cư bất hợp pháp và đưa người di cư Cuba trái phép vào Mỹ. Chính phủ Cuba nhận định việc dỡ bỏ chính sách này là nhằm bảo đảm sự an toàn, trật tự đối với việc di trú của người dân hai nước.
Mỹ dừng chính sách "chân ướt, chân ráo" với người Cuba
(HNMO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama quyết định chấm dứt chính sách cho phép người dân Cuba đã tới Mỹ mà không có thị thực vẫn được phép ở lại và cư trú.
Kim Phượng
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo