Chính phủ đồng hành, doanh nhân khát khao!

Suy ngẫm đầu tuần | 06:59 Thứ Hai ngày 09/10/2017
(HNM) - Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 13-10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới doanh nhân và các doanh nghiệp, động viên họ tham gia tổ chức Công thương Cứu quốc đoàn.

Bức thư chưa đầy 200 chữ nhưng là định hướng của một nhà văn hóa lớn đối với sự phát triển lâu dài của tầng lớp doanh nhân nước nhà. Và 59 năm sau, ngày 20-9-2004, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 990/QĐ-TTg, lấy ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương (13-10) là “Ngày doanh nhân Việt Nam” để nhấn mạnh vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển kinh tế, kiến thiết quốc gia.

Trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang trên đà phát triển mạnh, vai trò của đội ngũ doanh nhân ngày càng quan trọng. Điều đó đòi hỏi phải có một đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân thế hệ mới. Muốn làm được điều đó, ngoài bản thân nội lực của đội ngũ doanh nhân thì không thể thiếu sự đồng hành của Chính phủ trong các quyết sách liên quan đến phát triển kinh tế, đặc biệt là mở cửa tối đa cho doanh nghiệp, doanh nhân “tham gia những lĩnh vực mà pháp luật cho phép” là tối cần thiết.
Và thực tế, thời gian qua, Chính phủ đã và đang nỗ lực chứng minh điều này thông qua những hành động cụ thể!

Ngày 30-9 vừa qua, trong buổi “tọa đàm chưa có tiền lệ” với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân” và những gì mà tư nhân có thể làm tốt thì Nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm. Nói cách khác, trong gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động thì số lượng doanh nghiệp tư nhân chiếm tới 96,7%, đủ để thấy tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước thời gian tới. Sự khẳng định của người đứng đầu Chính phủ đã nói lên tất cả. Cũng vì thế, việc tháo gỡ những nút thắt để giới doanh nhân phát triển, hướng tới việc có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 cũng là hướng lựa chọn tất yếu để xây dựng nền kinh tế đất nước vững mạnh.

Vậy là chỉ trong một thời gian ngắn, với tinh thần kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đã có hàng nghìn điều kiện kinh doanh không cần thiết bị xóa bỏ. Chính phủ đặt mục tiêu tiến tới xóa bỏ 1/3 số giấy phép con; yêu cầu cắt giảm thủ tục thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; yêu cầu không được kiểm tra chồng chéo doanh nghiệp trong một năm; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa… Tất cả đã và đang được tích cực thực thi, bước đầu đem lại hiệu ứng tích cực. Đó là những nỗ lực không thể phủ nhận.

Quyết liệt hơn, tính bình quân không có ngày nào mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp, doanh nhân. Từ đó, một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành. Tại các cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương “Ba đồng hành, năm hỗ trợ” đối với doanh nghiệp. Đó là, đồng hành đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng hành trong hoàn thiện thể chế, pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, giảm chi phí cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng hành thực hiện cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp, nhất là trong xây dựng quy hoạch, kế hoạch. Mới đây nhất, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, gồm những doanh nhân thành đạt được thành lập là thêm một minh chứng cho thấy Chính phủ đang rất lắng nghe doanh nghiệp, doanh nhân và muốn “mở toang” cánh cửa để lực lượng này tham gia sâu hơn vào kiến thiết quốc gia.

“Có đi thì phải có lại”, đội ngũ doanh nhân trong tình hình phát triển mới cũng cần sự nỗ lực hơn bao giờ hết.

Nếu như trước đây, người làm kinh doanh có thể trưởng thành, thành công nhờ lăn lộn trên thương trường, nhờ kinh nghiệm. Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập, doanh nghiệp, doanh nhân đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Nước ta đã, đang và sẽ triển khai thực hiện các hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á - Âu hay với Liên minh Châu Âu cùng nhiều nước khác. Điều kiện khách quan đó đòi hỏi phải nâng trình độ phát triển và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam nói chung và của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.

Doanh nghiệp, doanh nhân phải thực sự chủ động và tích cực trong hội nhập. Nói như ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là các doanh nghiệp “Phải vươn tới chuẩn mực quốc tế; phải liên kết; phải chuyên nghiệp và không ăn xổi, ở thì”. Vì thế, người làm kinh doanh phải có học vấn, phải tích cực học hỏi. Chiến lược kinh doanh phải bài bản, rõ ràng, đi vào cốt lõi chứ không thể lan man. Chỉ có tầm nhìn xa trông rộng trong việc hoạch định chiến lược sản xuất, kinh doanh cùng với phương thức quản trị doanh nghiệp tiên tiến, khoa học thì doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam mới có thể vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội để phát triển.

Từ Chính phủ đến mỗi doanh nghiệp, doanh nhân, mỗi cán bộ, công chức đều hiểu rằng, trong cuộc hội nhập sâu rộng hiện nay, sự thắng thua, thành bại của doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ là ý chí chính trị của Chính phủ mà nó được quyết định bởi những suy nghĩ, hành động, ý thức trách nhiệm, tinh thần kỷ luật của cán bộ, công chức ở mọi nơi, mọi cấp và của chính các doanh nghiệp. Chỉ có như vậy, Nhà nước mới thực sự là chỗ hậu thuẫn cho doanh nghiệp, doanh nhân, tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp, doanh nhân trên thương trường - đấu trường quốc tế. Đặc biệt, “ngọn lửa” liêm chính, kiến tạo cần lan tỏa tới từng vị trí công tác trong các cơ quan công quyền đang hằng ngày, hằng giờ trực tiếp xử lý công việc liên quan đến doanh nhân, doanh nghiệp nói riêng và người dân nói chung.

Khi đặt doanh nhân, doanh nghiệp ở vị trí quan trọng trong tiến trình phát triển của quốc gia, điều đó đồng nghĩa với việc cần có chính sách khả thi hơn để vinh danh, nuôi dưỡng đội ngũ này, lấy tiêu chí giải quyết việc làm là chỉ tiêu chủ yếu đánh giá đóng góp của doanh nhân đối với xã hội, để có thể tôn vinh họ ở mức xứng đáng, xứng với vị thế “chiến sĩ xung kích thời bình”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định: “Chính phủ làm hết sức mình để doanh nghiệp Việt Nam có thể lớn mạnh, vươn ra thế giới thành công. Chính phủ cũng mong các doanh nhân cũng có những khát khao như vậy”. Thực tế, những rào cản trên con đường phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân vẫn còn, nhưng giữa Chính phủ và cộng đồng này đều “biết lắng nghe và cùng trò chuyện” thì sẽ tìm được tiếng nói đồng cảm và sẻ chia. Mục đích đó là không có điểm dừng.

Mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” luôn là cái đích đi tới! 
Đan Nhiễm
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo