Mỹ bắn hạ máy bay chiến đấu của Syria

Quân sự | 09:19 Thứ Hai ngày 19/06/2017
(HNMO) – Ngày 18-6, một chiếc máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ phi cơ của quân đội Syria tại khu vực phía Nam thành phố Raqqa (Syria).

Máy bay F/A-18E Super Hornet.

Trong một thông cáo, quân đội Syria cho biết, chiếc máy bay đã rơi xuống khu vực gần ngôi làng Rasafah và phi công hiện vẫn mất tích. Damascus khẳng định, máy bay đã bị bắn rơi trong khi đang làm nhiệm vụ tiêu diệt phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Vụ tấn công này đã cản trở những nỗ lực của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang đạt được những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống IS”, thông cáo có đoạn viết.

Trong khi đó, Washington cho rằng, chiếc máy bay SU-22 của quân chính phủ Syria đã thả bom gần nơi đồn trú của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn. Nhằm bảo vệ lực lượng của các đồng minh, Mỹ đã sử dụng máy bay F/A-18E Super Hornet để bắn hạ chiếc SU-22 này.

Theo thông cáo của quân đội Mỹ, trước khi bắn hạ chiếc máy bay, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã liên lạc với phía Nga qua điện thoại.

Trong những tuần gần đây, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường chiến dịch ném bom ở miền Bắc Syria và tỉnh Raqqa. Trong khi đó, quân đội Syria cũng giành được quyền kiểm soát ở khu vực phía Tây Raqqa, chiếm lại một số giếng dầu và làng mạc đã bị phiến quân nắm giữ suốt 3 năm qua.
Bình Minh Theo Guardian
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo