Mỹ lên kế hoạch thử hệ thống đánh chặn ICBM

Quân sự | 07:21 Chủ Nhật ngày 28/05/2017
(HNM) - AP ngày 27-5 đưa tin, Lầu Năm Góc (Mỹ) đã lên kế hoạch cho một cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 30-5 tới tại Căn cứ không quân Vandenberg ở bang California, nhằm vào mục tiêu ICBM giả định được phóng từ vùng biển Thái Bình Dương.

Trước đó, hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ đã thành công 9 lần trong số 17 thử nghiệm kể từ năm 1999. Lần thử nghiệm thành công gần đây nhất của hệ thống này là vào tháng 6-2014, sau 3 lần thất bại liên tiếp đối với tên lửa tầm trung. Cuộc mô phỏng vào tuần tới cũng là lần đầu tiên hệ thống này thực hiện đánh chặn ICBM.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang sau khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và tuyên bố sẽ thúc đẩy việc chế tạo ICBM có khả năng vươn tới Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chiến lược bắn hạ ICBM bằng hệ thống đánh chặn của Mỹ là quá tốn kém và không hiệu quả bằng việc vô hiệu hóa các tên lửa này trước khi chúng được phóng lên, có thể qua các cuộc tấn công mạng.
Chi Mai
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo