Tiết lộ bất ngờ về khả năng tấn công của UAV Triều Tiên

Quân sự | 15:18 Thứ Tư ngày 24/05/2017
Trong khi mọi chú ý đổ dồn về các cuộc thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên thì máy bay không người lái (UAV) của quân đội nước này có năng lực tấn công được đánh giá có mức nguy hiểm tiềm tàng không kém.

Một cựu cán bộ ngoại giao Triều Tiên đào tẩu trong năm 2015 qua cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Nhật Bản Sekai Nippo dưới bí danh Jin-myeong Han đã khẳng định rằng Bình Nhưỡng nắm trong tay 300-400 UAV tấn công có thể mang theo vũ khí sinh học và hóa học.

Ông Han khẳng định các UAV này có khả năng bay tới thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong thời gian 1 tiếng.
 

Một UAV xuất hiện trong lễ diễu binh tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Theo Sputnik, ông Han tự nhận cũng đã từng phục vụ trong lực lượng không quân Triều Tiên và đảm nhận trách nhiệm phát triển liên lạc sóng radio cho các UAV của nước này. Do vậy, ông Han nói rằng Triều Tiên đã đầu tư cho hệ thống UAV kể từ thập niên 1990 của thế kỷ trước.

Cũng theo tiết lộ của ông Han, Triều Tiên thường giấu UAV dưới lòng đất hoặc di chuyển giữa các địa điểm thường xuyên để tránh sự theo dõi của vệ tinh do thám nước ngoài.

Nhân vật đào tẩu 42 tuổi này còn nhận định UAV của Triều Tiên có những thùng chứa dung tích 1.200 lít.

Vào năm 2014, phía Hàn Quốc đã phát hiện và hạ 3 UAV được cho là của Triều Tiên. Một trong những UAV này đã chụp lại hình ảnh về Nhà Xanh (nơi làm việc của Tổng thống Hàn Quốc).

Các nhà điều tra Hàn Quốc đánh giá những UAV này khá đơn giản song chúng vẫn lọt qua được sự giám sát an ninh của nước này khi ở trên không. Ông Han cho rằng công nghệ UAV của Triều Tiên từ thời điểm đó đến nay đã có thêm nhiều tiến bộ và chúng có khả năng bay ở tầm thấp để tránh bị radar phát hiện.

Sau vụ việc năm 2014, Hàn Quốc bắt đầu tăng cường biện pháp chống UAV như sử dụng radar quét được vật thể bay không người lái ở tầm thấp và vũ khí laser.

Theo Sputnik, năm 2016 quân đội Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có khoảng 300 UAV có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo.

Mới đây, vào ngày 23-5, quân đội Hàn Quốc đã nổ súng cảnh báo một vật thể bay chưa xác định, được cho là UAV, từ phía Triều Tiên đến biên giới với nước này. Hãng thông tấn Yonhap cho biết vật thể được cho là UAV này sau đó biến mất khỏi màn hình radar của Hàn Quốc.
Theo Báo Tin Tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo