Nga đẩy mạnh năng lực quốc phòng

Quân sự | 07:25 Chủ Nhật ngày 21/05/2017
(HNM) - Nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới và tăng cường tiềm lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang trong bối cảnh quan hệ Đông - Tây gần như đóng băng, tháng 6 tới, Nga sẽ hoàn tất kế hoạch Chương trình quốc gia phát triển vũ khí mới giai đoạn 2018-2025.

Theo thông tin mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong phiên họp về phát triển vũ khí trang bị cho lực lượng vũ trang đến năm 2025 tổ chức ngày 18-5, chương trình mới được kỳ vọng tạo sự phát triển cân bằng cho các hệ thống vũ khí của tất cả các lực lượng vũ trang, giúp tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu cũng như bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Học thuyết quân sự, Chiến lược an ninh quốc gia và một số văn kiện quan trọng khác mà Nga đã đề ra. Kế hoạch phát triển vũ khí mới còn nhằm trang bị cho Lục quân và Hải quân Nga các hệ thống vũ khí - khí tài quân sự hạng nặng hiện đại, đặt nền móng cho việc tăng cường năng lực quốc gia, thay thế nhập khẩu.

Thống kê gần đây cho thấy, tính đến cuối năm 2016, các hệ thống vũ khí hiện đại và thiết bị quân sự hạng nặng chiếm 58,3% tổng số trang thiết bị và vũ khí của các lực lượng vũ trang Nga. Vì thế, chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025 sẽ tập trung phát triển thêm các loại vũ khí tiên tiến, trong đó có cả các loại vũ khí siêu thanh mới, các loại robot. Theo đó, đến cuối năm 2020 quân đội Nga phải được trang bị 70% vũ khí mới. 4 loại khí tài mới nhất được quan tâm trong giai đoạn này là xe tăng Armata, máy bay tiêm kích T-50, máy bay đánh chặn Mig-35 và tên lửa phòng không S-500.

Giới quân sự thế giới đang chú ý tới dự án tổ hợp tên lửa phòng không S-500, dự kiến được chuyển giao cho quân đội Nga trong năm 2018. Sau khi được tiếp nhận, S-500 sẽ được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa đang bảo vệ thủ đô Mátxcơva A-135 Amur và miền Trung nước Nga. Các chuyên gia quân sự nhận định, S-500 sở hữu nhiều đặc điểm của tổ hợp phòng thủ tên lửa chiến thuật - chiến lược với hệ thống radar có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình. Tầm kiểm soát của hệ thống radar đạt 850km, khóa và dẫn bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 600km. Đánh giá về S-500, tổng công trình sư Pavel Sozinov thuộc Tập đoàn Almaz-Antey, nơi phát triển tổ hợp phòng không hiện đại này cho biết, khả năng đánh chặn của tổ hợp S-500 xét trên các yếu tố cơ động, hiệu quả và sự tin cậy vượt trội so với Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Ngoài ra, S-500 cũng phải có khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa hành trình, phương tiện bay siêu thanh có tốc độ đạt tới Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

Những tiến bộ về phát triển vũ khí của Nga đang làm giới chức quân sự Mỹ đau đầu. Trong thời gian tới, có thể một cuộc chạy đua mới để phát triển các loại vũ khí, đặc biệt là vũ khí công nghệ siêu thanh giữa hai cường quốc hạt nhân này sẽ diễn ra, khiến mối lo ngại về sự quay trở lại của Chiến tranh Lạnh ngày càng gia tăng.
Phương Quỳnh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo