Bài tham dự cuộc thi "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 5

Đáng khen các cháu

Mỗi ngày Một chuyện | 06:20 Thứ Tư ngày 16/05/2018
(HNM) - Trưa ngày 8-5, chị Nguyễn Thúy Quỳnh ở phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, đang đi trên phố Nguyễn Đình Chiểu thì bất chợt thấy phía trước một phụ nữ để đầu trần, đi xe đạp, phía sau buộc mẹt hoa quả, loạng choạng tay lái khiến nhiều quả táo, ổi trên mẹt rơi vương vãi xuống đường. Chị Quỳnh chỉ kịp dừng xe, chạy lại đỡ người phụ nữ ngồi tạm trên vỉa hè, nhưng thấy lo vì số hoa quả kia ngộ nhỡ… Đúng lúc này, thật may có mấy cháu gái mặc đồng phục học sinh, chắc vừa tan trường gần đó chạy lại, nói:

- Để chúng cháu nhặt cho.

Thế rồi, vừa giơ tay báo hiệu để mọi người tránh, các cháu nhanh tay nhặt số quả vương vãi trên đường xếp vào mẹt. Thấy chị bán hàng vẻ mặt bơ phờ (sau biết là chị bị say nắng, hoa mắt) nên chị Quỳnh nói đỡ hộ:
- Các cháu ngoan quá, cô cảm ơn nhé.

- Dạ, chúng cháu giúp đỡ mọi người là việc bình thường mà - Một cháu gái đáp.

Nhìn mấy cháu học sinh chắc mới chỉ học lớp 5, 6 nói cười nhí nhảnh vì vừa làm được việc tốt, có ích khiến chị Quỳnh rất vui.

Kể lại chuyện này với Người Xây Dựng, chị Quỳnh nói, tuy còn ít tuổi song các cháu học sinh đã biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người lúc khó khăn. Đây không chỉ là hành động đẹp mà còn có thể xem như một ứng xử văn hóa vì cộng đồng, thật đáng khen ngợi, biểu dương.
 
Người Xây Dựng
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo