Đặt cọc hay ký cược?

Tư vấn | 06:47 Thứ Ba ngày 13/06/2017
(HNM) - Vợ chồng tôi rao bán căn nhà với giá 8 tỷ đồng. Tôi vừa nhận tiền đặt cọc của người mua thì người bạn thân biết thông tin và ngỏ lời muốn mua lại căn nhà này. Thực tâm tôi cũng muốn bán nhà cho bạn nhưng đã trót nhận tiền cọc của người khác. Người bạn nói chỉ cần trả lại tiền cọc là xong, còn tôi thì băn khoăn, nếu phá hợp đồng liệu tôi có bị phạt? - Lê Diệu Thúy (quận Ba Đình)

Trả lời:

Điều 328, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc:

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Với quy định trên, ngoài việc phải trả lại tiền đặt cọc, bạn phải đền một khoản tiền tương đương cho bên đặt cọc. Tuy nhiên, bạn cần xem kỹ lại các điều khoản đã ký kết giữa bạn với bên đặt cọc để xác định rõ trách nhiệm đền bù của mình đến đâu.

Bạn của bạn cho rằng, chỉ cần trả lại tiền đặt cọc là xong, có thể bạn ấy đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đặt cọc và ký cược. Điều 329 Bộ luật Dân sự 2015 quy định ký cược chỉ dành cho hoạt động cho thuê tài sản:

1. Ký cược là việc bên thuê tài sản là động sản giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản ký cược) trong một thời hạn để bảo đảm việc trả lại tài sản thuê.

2. Trường hợp tài sản thuê được trả lại thì bên thuê được nhận lại tài sản ký cược sau khi trả tiền thuê; nếu bên thuê không trả lại tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền đòi lại tài sản thuê; nếu tài sản thuê không còn để trả lại thì tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê.
Ban Bạn đọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo