Đà Nẵng cần chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về quy hoạch Sơn Trà

Du lịch | 12:33 Thứ Tư ngày 14/06/2017
(HNMO) - Phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 14-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, nếu Chính phủ để cho Đà Nẵng tự quyết về quy hoạch Sơn Trà thì hôm nay đã không có câu chuyện bàn về con số 300 hay 1.600 phòng, mà là 5.000 hay 7.000 phòng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ không để Đà Nẵng quyết về quy hoạch Sơn Trà theo chủ quan của địa phương.

"Chính phủ nói rất rõ, đây là tiếp thu ý kiến. Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Còn cuối cùng, ý kiến của Đà Nẵng và ý kiến của tất cả các bên sẽ do Thủ tướng quyết định vì theo luật, phê duyệt hay bổ sung quy hoạch là thẩm quyền của Thủ tướng. Kể cả trong trường hợp chúng ta không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa và quyết định bảo tồn thì việc bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu du lịch quốc gia của cả nước cũng là quyết định của Thủ tướng Chính phủ", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, ông muốn Đà Nẵng chủ động hơn vì hai lý do.

Thứ nhất, vấn đề quy hoạch Sơn Trà cần có sự thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

"Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà, đều hy sinh vì nó và muốn bảo vệ Sơn Trà. Nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy. Không ai có thể nói nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, không hy sinh để bảo vệ Sơn Trà. Và nhân dân Đà Nẵng cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, với Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn", Phó Thủ tướng nói.

Thứ hai, vì trước đây chưa có quy hoạch du lịch nên Đà Nẵng đã chủ động theo thẩm quyền của mình cấp phép cho các nhà đầu tư thực hiện một số dự án. Bây giờ, khi có quyết định khác, ảnh hưởng tới nhà đầu tư, với vai trò là đơn vị cấp phép, Đà Nẵng phải chủ động làm việc với nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng phân tích, khi Đà Nẵng phối hợp với các bộ để thống nhất quy mô đầu tư, lập dự án 1.600 phòng thì Đà Nẵng đã làm việc với các nhà đầu tư. Bây giờ, Đà Nẵng muốn giữ quy mô này ở mức nào thì cũng cần tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư để tìm giải pháp, bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp.

"Tôi tin rằng khi Đà Nẵng vào cuộc chủ động hơn thì chúng ta sẽ tìm ra được giải pháp tạo được sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng, nhân dân cả nước và cuối cùng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này trên tinh thần phát triển bền vững. Những yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn lúc này thì chúng ta để lui lại, đến khi có đủ điều kiện, chúng ta sẽ làm. Để thực hiện việc phát triển bền vững, cần có kinh nghiệm, tri thức và trong nhiều trường hợp, cần có sự đầu tư", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.
Vũ Hoa
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo