Quản lý tần số bàn chuyện 5G

Thế giới số | 14:49 Thứ Năm ngày 08/06/2017
(HNMO) - Sáng 8-6, Cục Tần số Vô tuyến điện (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức hội thảo quốc tế "Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và kết nối vạn vật (IoT)".

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) đã được Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) thông qua. Hiện nay, thế giới đang tiến hành các thử nghiệm công nghệ, nghiên cứu về triển khai và thị trường 5G. Các nhóm nghiên cứu quốc tế cũng đang tích cực hoàn thiện bộ tiêu chuẩn cho 5G (IMT-2020). Mạng thông tin di động thế hệ tiếp theo sẽ không chỉ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tốc độ đường truyền mà còn thúc đẩy các xu hướng phát triển mới về thiết bị thông tin như thiết bị IoT, thiết bị thông minh để mang lại tiện ích cho con người cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tại hội thảo, các chuyên gia đề cập về việc 5G sẽ cho phép kết nối thống nhất, định hình lại một loạt các ngành công nghiệp như giải trí, ôtô, điều khiển, an toàn, cứu nạn, dịch vụ hàng hóa, năng lượng, hạ tầng cơ sở, dịch vụ hàng hóa và bán lẻ. Đồng thời, các chuyên gia dự đoán giá thiết bị LTE sẽ giảm nhanh chóng, tiếp cận tới giá thành hợp lý để phát triển phổ biến. Các chuyên gia cũng chia sẻ về giải pháp phổ tần cho 5G...

Cũng theo đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện, năm 2017 các nhà cung cấp dịch vụ di động đã triển khai mạng 4G-LTE trên băng tần 1800MHz trên khắp cả nước. Hiện nay, Bộ TT-TT đang chuẩn bị đấu giá băng tần 2,6GHz để cấp cho các nhà mạng tiếp tục mở rộng và nâng cao tốc độ mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.
Châu Anh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo