Bé trai 4 tuổi tử vong vì chứng "chết đuối cạn" hiếm gặp

Cuộc sống đó đây | 11:18 Thứ Sáu ngày 09/06/2017
Gia đình của bé trai 4 tuổi vừa tử vong một tuần sau khi đi bơi đã cảnh báo các bậc cha mẹ về một tình trạng hiếm gặp mang tên “chết đuối cạn”.

Bé Francisco đã hít phải nước khi đi bơi song lại tử vong một tuần sau đó.

Sau khi đi bơi cùng gia đình tại bờ đê thành phố Texas (Mỹ), bé Francisco Delgado III bị đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Vài hôm sau thì tình trạng của cậu bé dường như khả quan hơn, tuy nhiên tới hôm 3-6 vừa qua, Francisco đột nhiên kêu đau vai.

Ít giờ sau đó, cậu bé thức giấc với triệu chứng khó thở và tử vong ngay khi được đưa tới bệnh viện. Chia sẻ với kênh truyền hình KTRK TV, ông Francisco Delgado Jr, cha của bé trai cho hay: “Con tôi thức dậy. Nó kêu lên một tiếng rồi trút hơi thở cuối cùng. Tôi đã không biết phải làm gì hơn”.

Các bác sĩ đã tìm thấy chất lỏng bên trong phổi và xung quanh tim của Francisco. Họ đã kết luận nguyên nhân tử vong của cậu bé là “chết đuối cạn”.

Chết đuối cạn có thể xảy ra vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi một người hít phải nước vào trong cơ thể. Lượng nước này không đủ nhiều để chạm tới phổi nhưng khiến cho dây thanh quản bị co thắt và thít chặt lại, và cuối cùng là chặn đường của không khí.

Một tình trạng tương tự là “chết đuối thứ yếu”, xảy ra khi nước lọt vào trong phổi và tích lũy theo thời gian, gây viêm và khiến nạn nhân không thể thở được.

Các dấu hiệu của hai tình trạng trên, thường gặp ở trẻ nhỏ, bao gồm khó thở, ho không dứt, mất ngủ, hay quên, mệt mỏi và nôn mửa.
Theo Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo