Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực còn nhiều gian nan, thách thức

Chính trị | 11:47 Thứ Năm ngày 12/10/2017
(HNMO) - Sáng 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ trước Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH tiếp xúc cử tri.

Trước khi các cử tri phát biểu ý kiến, ĐBQH Nguyễn Doãn Anh báo cáo về dự kiến chương trình làm việc của Kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XIV sẽ khai mạc từ ngày 23-10 tới.

Báo cáo về kết quả trả lời ý kiến cử tri tại những lần tiếp xúc trước, ĐBQH Trần Thị Phương Hoa thông tin về 7 nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội và UBND thành phố Hà Nội như các hoạt động phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đổi mới cách thức làm luật để người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận; việc triển khai quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông tại các quận nội thành, quy hoạch giao thông đường thủy trên sông Hồng, hành lang thoát lũ; việc đầu tư kinh phí xây dựng khu vực hồ Tây, hồ Trúc Bạch thành trung tâm du lịch của thành phố Hà Nội...

Cử tri phấn chấn, giữ vững niềm tin

Đầu buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quốc Thước (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển khởi sắc của đất nước và Hà Nội trong thời gian qua. Dù chưa bằng lòng với những gì đã đạt được nhưng cử tri đang giữ vững niềm tin và kỳ vọng vào tương lai. Đặc biệt, Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII vừa kết thúc, ghi dấu ấn với quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo. Tuy nhiên, cử tri cho rằng "Trung ương đã hành động, các địa phương cũng phải hành động theo thì mới có thể chuyển thành cuộc cách mạng".

Cử tri Nguyễn Quốc Thước mong muốn tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội, các ĐBQH bàn thảo kỹ về các vấn đề kinh tế - xã hội như nợ xấu, nợ công, hoạt động của hệ thống các ngân hàng, cổ phần hoá các tập đoàn kinh tế và phát huy vai trò của kinh tế tư nhân.

Cử tri Nguyễn Quốc Thước (Vĩnh Phúc, Ba Đình).

Cử tri Trần Văn Nhã (Ba Đình) đề nghị Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng làm luật, để các dự luật  có tính bền vững, lâu dài và luật đến được với dân.

Cũng theo cử tri, ngoài tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau kỳ họp nên có tiếp xúc cử tri theo chuyên đề để người dân được trao đổi, có ý kiến về nhiều vấn đề băn khoăn.

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) bày tỏ : nhân dân rất hoan nghênh quyết tâm của Đảng trong công tác chống tham nhũng. Đóng góp ý kiến vào Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ được xem xét tại Kỳ họp này, cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường Kim Mã) và Lê Thanh Huyến (Cống Vị, Ba Đình) bày tỏ mong muốn Luật cần được sửa đổi bổ sung để bao quát tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, các điều luật cần rõ ràng, chi tiết, cụ thể, nghiêm khắc, bảo đảm tính răn đe cao để sao cho người tham nhũng không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và tiến tới không cần tham nhũng.

Hà Nội: Sớm công khai toàn bộ thu chi của các trường

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời các vấn đề cử tri nêu liên quan đến Hà Nội.

Giải đáp thắc mắc của một số cử tri về một số vấn đề liên quan đến thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin tới cử tri Nguyễn Đình Hưng về chủ trương xây dựng trường mầm non công lập tại 282 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ .

Trước ý kiến của cử tri về việc chậm tiến độ xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND thành phố cùng tập thể lãnh đạo quận Ba Đình đã chỉ đạo sát sao tháo dỡ phần sai phép. Đến nay, việc tháo dỡ đã thực hiện xong ở tầng thứ 19 của toà nhà. Theo thiết kế, từ tầng 15 đến 18 được xây dựng theo kiểu giật cấp nên việc cắt sẽ không bảo đảm an toàn. Do đó, UBND TP đang chờ xin ý kiến của các nhà khoa học để chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện  theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và bảo đảm an toàn cao nhất cho toà nhà.

Về ý kiến cử tri trong thu phí tại các trường học, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 2.669 trường trên địa bàn công khai minh bạch toàn bộ các khoản thu và nội dung chi. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở rà soát lại toàn bộ các khoản thu chi và sớm công khai.

Tiếp thêm những nguồn sinh lực, sức sống mới

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu phong phú, thể hiện sự tâm huyết, thẳng thắn và mối quan tâm sâu sắc của các cử tri trên địa bàn hai quận Ba Đình và Tây Hồ trước những vấn đề trọng đại của đất nước.

Các cử tri ,bên cạnh việc động viên, khích lệ những việc đã làm được từ các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cho đến các bộ ngành, các tỉnh thành trên cả nước cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém, khuyết điểm, những điểm chưa làm được, cần chú ý để các ĐBQH có thêm kiến thức phục vụ cho Kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, mỗi lần tiếp xúc, cả trước và sau kỳ họp, dù thời gian ngắn nhưng các ĐBQH đều được tiếp thêm nguồn sinh lực mới, sức sống mới trước các hoạt động quan trọng tại Kỳ họp Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu cuối Hội nghị tiếp xúc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng phát biểu thêm về những nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ tư này, trong đó bên cạnh tập trung vào công tác xây dựng  pháp luật, Quốc hội sẽ xem xét những vấn đề kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước.

Về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Tổng Bí thư khẳng định, do tính hệ trọng của Luật này, Quốc hội cần phải nghe thêm  để có thể sẽ thông qua vào kỳ họp sau.

Trước nhiều ý kiến của các cử tri bày tỏ sự hoan nghênh và niềm tin vào Đảng trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng:  Đây là cuộc chiến còn nhiều gian nan, thách thức. Do đó, phải có những bước đi bài bản, chắc chắn, tăng cường  sự đoàn kết.  Cuộc đấu tranh này mục đích để làm tốt hơn, làm cho những người bị đấu tranh giác ngộ, tiến lên; để thu hồi được những tài sản bị thất thoát và quan trọng hơn là không ai đi theo những vết xe đổ ấy.

"Lòng dân đã ủng hộ, cuộc chiến này đã có tiến bộ nên không thể dừng. Tất cả vì trách nhiệm với đất nước. Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII vừa kết thúc cũng toát lên tinh thần ấy" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Khắc phục hạn chế, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2017-2018 và các năm tiếp theo (*)
Sau 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra...
Bảo Hân - ảnh: Như Ý
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo